Làn da bắt nắng luôn là trở ngại lớn nhất của bạn trong các cuộc vui chơi ngoài trời cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp đấy. Hãy cùng wikilamdep.org tìm hiểu nguyên nhân khiến là da của bạn dễ bị sạm đen, bắt nắng và từ đó có những biện pháp giải quyét vấn đề này hiệu quả trong thời gian ngắn nhé!

Phân loại làn da theo mức độ(level)

Để có một làn da hoàn mỹ, các bác sĩ da liễu đã phân loại da dựa trên lượng sắc tố da bằng cách đánh số từ 1 đến 5 theo mức độ màu da .

  • Loại 1-3 là da trắng hồng, thường là từ da trắng đến da nâu nhẹ.
  • Loại 4 -5 là loại da mang sắc tố nâu sẫm.

Tuy nhiên còn dựa vào từng loại da mà dễ dàng xác định được mức độ cháy nắng . Nhiều người cho rằng làn da nâu sẽ không bắt nắng. Nhận định đó chỉ đúng một phần. Da sẫm màu vẫn có độ nhạy cảm tối thiểu và hiếm khi cháy nắng, chứ không hoàn toàn là không. Vì vậy, ánh nắng xuyên suốt qua làn da trong thời gian dài sẽ phá hủy các collagen, làm làn da xấu đi, lão hóa và ung thư da là điều khó tránh khỏi. Từ đó, chúng ta thấy được mức độ gây ảnh hưởng đến từng loại da quan trọng đến thế nào.

Mức Độ Bắt Nắng Đối Với Làn Da Nâu

Trái ngược với những suy nghĩ làn da nâu không bắt nắng thì thực tế không có loại da nào hoàn toàn an toàn dưới ánh nắng mặt trời. Với bất kể loại da nào, năng lượng từ mặt trời cũng sẽ thấm sâu vào da, gây hại cho DNA của tế bào da. Lượng ánh nắng mặt trời gây ra cháy nắng lên mỗi loại da là khác nhau.

Ví dụ như vào mùa hè, nếu da bạn thuộc loại da trắng (fair skin) thì trong khoảng 15 phút, da bạn bắt nắng và cháy nắng ngay. Còn với những người da sậm (dark skin) thì ít có nguy cơ cháy nắng hơn. Dựa vào mức độ bắt nắng của từng loại da mà chúng ta có thể phân tích được làn da nâu có nguy cơ cháy nắng hơn làn da trắng.

Tuy nhiên, cháy nắng là hiện tượng các tia bức xạ đốt vào da nên làn da của bạn sẽ chuyển sang đỏ hoặc sẫm màu hơn trong vòng 6 giờ sau và kéo dài tiếp trong 3 đến 4 ngày sau. Vậy nên khi thấy da mình bị cháy nắng hãy thoa kem dưỡng ẩm hoặc gel có tinh chất lô hội làm giảm nhiệt cho da, làn da của mình ko bị rát, mát nhẹ dễ chịu.

Nguyên nhân và biện pháp cải thiện khi da bị bắt nắng

Nguyên nhân: Lí do mà những người có làn da sẫm màu hiếm khi bị cháy nắng là do sự gia tăng của một chất trong da gọi là melanin. Ai cũng có melanin trong da nhưng ở loại 5 (da sẫm màu), da sẽ mang nhiều sắc tố melanin hơn so với những người có da loại 1 và 2 (da trắng).

Melanin hấp thụ ánh sắng mặt trời, do đó, khi nó càng có nhiều trong cơ thể, nó sẽ càng ít hấp thụ, nên trong một chừng mực nào đó, nó như một loại kem chống nắng tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Ánh nắng mặt trời chiếu vào da cũng dựa trên thời gian.

Ví dụ như buổi sáng nắng dịu, buỗi trưa nắng gắt cao độ, buổi chiều nắng kèm nóng và chiều tối nắng bắt đầu tắt đi… Từ đó ta thấy được mức độ tiếp xúc các tia nắng lên da sẽ khác nhau nên độ bắt nắng từ đó cũng được gọi level.
  • Biện pháp: Thế nhưng, điều này không có nghĩa hoàn toàn mặc định dựa vào mức độ bắt nắng của da bạn sẫm màu thì không cần sử dụng kem chống nắng. Melanin chỉ hấp thụ một lượng ánh nắng mặt trời nhất định nên chỉ có thể bảo vệ da ở một mức độ nhất định.Bạn vẫn cần bôi thêm kem chống nắng để da được an toàn tối đa.

Mức Độ Bắt Nắng Đối Với Làn Da Trắng

Lượng melanin trong da bạn sẽ dần dần suy giảm theo độ tuổi cung như da sẽ lão hóa theo thời gian. Điều đó lý giải tại sao những loại da như nhau đôi khi hấp thụ sự cháy nắng khác nhau cho thấy mức độ bắt nắng sẽ khác nhau. Nhưng cho dù bạn thấy cần hay không cần thì kem chống nắng không bao giờ thừa để bảo vệ da bởi các tia có hại, cũng như giảm nguy cơ ung thư da.

Hãy luôn nhớ dùng kem chống nắng khi phải ra nắng quá nhiều, quá lâu và không ai thực sự “miễn dịch” với các tác hại mà các tia UV mang lại. Hãy thoa kem chống nắng trước 30 phút khi đi ra ngoài để đạt hiệu quả tối đa và thoa lại kem sau 2 tiếng. Ngoài ra, hãy che chắn cho làn da của bạn được khỏe mạnh bằng cách sử dụng các dụng cụ che nắng chống tia UV thì bạn sẽ không sợ bị bắt nắng đâu nhé!

Hy vọng với bài viết này, bạn đã biết cách giữ da không còn bị ăn nắng, đồng thời “có thêm kiến thức” để làn da của mình không bị ăn nắng, sớm lấy lại làn da khỏe mạnh của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây